Với quyết định chuyển qua công tác và sinh sống tại Việt Nam được gần 2 năm anh Matyas Fulop hiện đang tìm kiếm các cộng đồng thiếu nước sạch để cung cấp máy lọc nước miễn phí.

Thử nghiệm chàng người Úc về xữ lý nước sông Sài Gòn

Thả thẳng đầu ống hút xuống dòng sông Sài Gòn vàng đục, kéo tay bơm để đưa nước vào một cỗ máy gồm 4 hình trụ đặt trong một khung thép cao khoảng 1,5m, đó là cách anh chàng người Úc Matyas Fulop giới thiệu hệ thống lọc nước của mình cho những người quan tâm.

Nước mới lọc vẫn còn phảng phất chút mùi “hoang dã” của sông Sài Gòn, nhưng nhìn trong sạch, an tâm hơn rất nhiều.

“Tôi từng uống thử, và vẫn còn sống khỏe đây”, Fulop nói. Anh không duy ý chí. Kết quả kiểm nghiệm tại công ty kiểm định SGS Việt Nam cho thấy máy lọc hoạt động hiệu quả, loại được E.coli và phần lớn tạp chất ra khỏi nước sông. Người dùng vẫn nên nấu sôi nước đã lọc từ những nguồn ô nhiễm như sông Sài Gòn trước khi uống, Fulop nói.

Nhưng anh hiểu rằng đối với nhiều người trong hoàn cảnh thiên tai lũ lụt, chiếc máy lọc này có thể là nguồn nước tốt nhất họ có.

Chiếc máy do ông John Burdsall, một doanh nhân lâu năm tại Việt Nam, thiết kế và mẫu đầu tiên xuất hiện từ hơn 7 năm trước. Bẵng đi một thời gian bận rộn, đến gần đây ông Burdsall mới có dịp kết hợp với Fulop lập dự án Fast Response để đưa hệ thống lọc này đến các cộng đồng khó khăn. Nặng chỉ 25kg, kích thước gọn gàng, được trang bị bơm tay nhưng vẫn có thể nối với bơm điện, dễ dàng bảo trì, thay thế, hệ thống lọc nước FR1000 rất thích hợp với những vùng sâu vùng xa hoặc trong hoàn cảnh thiên tai, thiếu nước sạch.

Hai chiếc máy đầu tiên đã được triển khai tại Giáo xứ Tà Mon (Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) để lọc nước giếng khoan bị nhiễm tạp chất nặng.

Theo Fulop, một cỗ máy có khả năng lọc được tổng cộng khoảng 2 triệu lít nước, đủ để cung cấp nước sạch liên tục cho khoảng 1.000 – 2.000 người trong vòng 1 – 2 năm.

Vì vậy, đối tượng mà dự án nhắm đến là những cộng đồng dân cư đủ lớn hiện đang buộc phải sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý. “Nếu một cộng đồng đang uống nước La Vie rồi thì chúng tôi đâu cần phải thay đổi nữa!”, anh đùa. Sau khi lắp đặt máy, dự án sẽ tiếp tục kiểm tra chất lượng nước 1 lần/tháng trong 6 tháng đầu tiên.

Cộng đồng thụ hưởng cũng hỗ trợ dự án trong việc gửi mẫu nước, gửi hình ảnh, báo cáo về việc sử dụng, cũng như theo dõi cập nhật các thông số kỹ thuật để phục vụ việc bảo trì hệ thống. Để có được Fast Response, hai đối tác Fulop và Burdsall đã tìm nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp tại Úc có ngân sách riêng để thực hiện những chương trình xã hội giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân những vùng khó khăn.

Hiện tại, theo Fulop, đã có khoảng 30 tổ chức từ thiện liên hệ, và 3 chiếc máy lọc nước đã sẵn sàng để lắp đặt và sử dụng. Việc còn lại của những người thực hiện dự án là sàng lọc, lựa chọn để đưa máy đến những nơi thật sự cần và triển khai hiệu quả.