Việc ly hôn là một quyết định khó khăn và đau lòng của mỗi cặp vợ chồng. Tuy nhiên, khi đã không thể tiếp tục cuộc sống cùng nhau, ly hôn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, thủ tục ly hôn không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, thủ tục ly hôn được chia làm hai dạng: ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về quy trình và thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án.

Cuộc sống hiện nay đầy áp lực và khi đối mặt với các vấn đề cuộc sống, những mâu thuẫn trong hôn nhân không tránh khỏi. Thậm chí, nhiều người còn coi hôn nhân là một mối quan hệ chôn vùi hạnh phúc. Vì thế, khi hai người vợ chồng không còn thể hiểu và thông cảm cho nhau, việc ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thủ tục ly hôn đòi hỏi phải chia tài sản, giải quyết vấn đề nuôi dưỡng con cái,.. Vậy nộp đơn ly hôn ở đâu? Đó là một câu hỏi mà nhiều cặp đôi vợ chồng quan tâm.

XEM THÊM: Cập nhật Mẫu giấy ủy quyền cá nhân, ủy quyền doanh nghiệp mới nhất!

Maylocnuocviet.org sẽ giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề nộp đơn ly hôn và các vấn đề xoay quanh. Với nhiều kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về thủ tục ly hôn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về quy trình và thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án.

Đơn phương ly hôn là một thủ tục pháp lý trong hôn nhân khi một trong hai bên muốn ly hôn mà không được sự đồng ý của bên kia. Điều kiện để ly hôn đơn phương là tình trạng hôn nhân đã trầm trọng và không thể giải quyết được. Quy trình nộp đơn ly hôn đơn phương bao gồm nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú hoặc tạm trú của bên yêu cầu ly hôn hoặc Tòa án nơi làm việc của bên kia nếu không xác định được nơi cư trú của bên kia.

Người có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương bao gồm vợ hoặc chồng, ngoại trừ trường hợp chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Ngoài ra, cha mẹ hoặc người thân khác có quyền nộp đơn nếu một bên vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc bị ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần bởi bạo lực gia đình hoặc bệnh tâm thần.

Với kinh nghiệm và chuyên môn chắc chắn, Luật sư Vũ Thị Hồng Phượng là người đồng hành đáng tin cậy giúp bạn giải quyết vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Quy định pháp luật về ly hôn

Trước khi tìm hiểu nội dung vấn đề Nộp đơn ly hôn ở đâu? chúng tôi xin trình bày một số nội dung xoay quanh vấn đề để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Theo quy định tại khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Có thể thấy, cũng như kết hôn, ly hôn là quyền tự do của hai bên nam nữ. Khi cuộc sống phát sinh nhiều vấn đề và đời sống hôn nhân giữa vợ chồng mâu thuẫn, không có tiếng nói chung thì cả 2 vợ chồng hay những người thân thích khác theo quy định pháp luật đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Nộp đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?
Nộp đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Các trường hợp ly hôn

Khi hai bên không thể sống chung và muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, nam, nữ hoặc cả hai đều có quyền đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn. Việc ly hôn có thể được thực hiện theo hai hình thức: thuận tình và đơn phương.

Ly hôn thuận tình được quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Khi cả hai bên tự nguyện và đồng ý ly hôn, và cùng đồng ý về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, tòa án sẽ công nhận ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, nếu không đạt được thỏa thuận hoặc thỏa thuận không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Ngoài ly hôn thuận tình, cũng có nhiều trường hợp ly hôn đơn phương. Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, việc ly hôn theo yêu cầu của một bên có thể được giải quyết trong các trường hợp sau:

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, nhưng không thể hòa giải tại tòa án, và có căn cứ về việc hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng gây ra tình trạng trầm trọng trong hôn nhân, không thể tiếp tục đời sống chung.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn nếu có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình của chồng hoặc vợ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người kia.

XEM THÊM: Quan hệ pháp luật là gì ? Yếu tố và các đặc điểm cấu thành?

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Để xác định nộp hồ sơ ly hôn ở đâu, độc giả cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau như ly hôn thuận tình, đơn phương ly hôn hay ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chỉ khi xác định được đúng Tòa án có thẩm quyền thì thủ tục giải quyết ly hôn mới được diễn ra nhanh chóng.

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, việc xác định nơi nộp đơn ly hôn phức tạp và cần xem xét tùy từng trường hợp. Thông thường, khi nộp đơn ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú. Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm. Nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn, người yêu cầu có thể liên hệ và nộp hồ sơ tại Tòa án nơi bị đơn làm việc hoặc yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết. Nếu bị đơn mất tích mà không xác định được nơi cư trú, phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người này mất tích.

Trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, việc giải quyết đòi hỏi thẩm quyền đặc biệt. Theo điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc người nước ngoài với nhau và thường trú tại Việt Nam. Trong trường hợp ly hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài nhưng không thường trú tại Việt Nam, thì thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của người Việt Nam. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn nếu có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài, và phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoặc Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Tuy nhiên, trong trường hợp giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp huyện.

Việc giải quyết ly hôn thuận tình hoặc đơn phương cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên liên quan. Khi có yếu tố nước ngoài thì cần xem xét thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tại Việt Nam và nước ngoài. Việc tìm hiểu và nộp đơn ly hôn đúng nơi là cách quan trọng để đảm bảo việc giải quyết được nhanh chóng và hiệu quả.

Kết luận: Đơn xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cụ thể như sau:

(i) Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: 

Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú (đăng ký thường trú) của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn.

(ii) Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ví dụ: Anh A là bị đơn trong vụ án ly hôn, Anh Anh có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân quận Đống Đa

XEM THÊM: Luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu?

(iii) Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường này áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *