Máy lọc nước là một thiết bị quan trọng giúp đảm bảo nguồn nước được lọc sạch, tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động tối ưu và kéo dài tuổi thọ của máy, lõi lọc cần được thay định kỳ. Vậy, bạn có bao giờ tự hỏi lõi lọc nước cần được thay sau bao lâu sử dụng? Máy Lọc Nước Việt sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

XEM THÊM: Dịch vụ sửa máy, thay lõi lọc nước Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thay vì chờ đợi đến khi hệ thống lọc nước gặp sự cố thì việc thay lõi lọc định kỳ sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn. Theo hướng dẫn của các chuyên gia, lõi lọc nước nên được thay đổi sau khoảng 6 đến 12 tháng sử dụng, tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước và tần suất sử dụng máy lọc nước. Nếu bạn sử dụng máy lọc nước thường xuyên hoặc nguồn nước của bạn có mức độ ô nhiễm cao, thì lõi lọc nên được thay thường xuyên hơn.

Ngoài việc thay lõi lọc định kỳ, bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh máy lọc nước thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước trên trang web của nhà sản xuất hoặc tìm hiểu thêm về cách vệ sinh máy lọc nước trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm.

1. Tại Sao Cần Phải Thay Lõi Lọc Nước

Khi sử dụng máy lọc nước trong một thời gian dài, nhiều người thường đặt câu hỏi rằng tại sao cần phải thay lõi lọc nước khi máy vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, không hiếm gặp những gia đình dùng máy lọc nước 2 – 3 năm mà không thay lõi lọc cho đến khi hệ thống lọc nước gặp vấn đề.

Tuy nhiên, việc không thay thế lõi lọc nước đúng hạn có thể gây ra một số tác hại như:

Giảm tuổi thọ máy lọc nước

Các lõi lọc nước đã hết thời gian sử dụng nhưng không được thay kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng và hiệu quả lọc. Nếu không thay lõi lọc định kỳ đúng thời gian, các lõi lọc chưa đến hạn thay cũng sẽ bị ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng.

Ví dụ, bộ lọc thô hết hạn sẽ không có khả năng lọc tạp chất, cặn bã, khiến cho nguồn nước bẩn, gây tắc, giảm chức năng lọc và tuổi thọ của màng RO.

Lõi lọc nước bao lâu thì thay 1 lần?

Chất lượng nước đầu ra không đảm bảo

Khi các lõi lọc sử dụng lâu thì khả năng lọc, loại bỏ các chất cặn bẩn, vi khuẩn, virus cũng sẽ kém hơn, nguồn nước không được lọc sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, nguồn nước đầu vào chứa rất nhiều tạp chất, cặn bẩn. Lâu dần, chúng sẽ tích tụ hình thành mảng bám dày, khiến lượng nước đi qua màng giảm, chảy chậm, tốn thời gian chờ đợi và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Gây tốn kém nhiều chi phí hơn

Nếu không thay thế lõi lọc định kỳ đúng thời gian, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng, hiệu quả lọc, suy giảm tuổi thọ của máy dẫn đến tình trạng hỏng hóc, chập cháy, gây tốn kém chi phí sửa chữa.

Do đó, bất kỳ dòng máy lọc nước nào cũng được các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay máy lọc nước đúng thời gian quy định nhằm đảm bảo nguồn nước dồi dào, tinh khiết, tuổi thọ cho máy cũng như sức khỏe của gia đình bạn. Bên cạnh đó, việc thay lõi lọc định kỳ còn giúp máy lọc nước hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo chất lượng nước đầu ra và giảm thiểu chi phí sửa chữa trong tương lai.

2. Một số tác hại khi không thay thế lõi lọc nước đúng hạn:

1.1. Rút ngắn tuổi thọ máy lọc nước

Các lõi lọc của máy có tuổi thọ giới hạn và sẽ hết hạn sử dụng nếu không được thay thế kịp thời. Việc không thay thế lõi lọc đúng thời gian có thể ảnh hưởng đến khả năng và hiệu quả lọc của máy, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các phần tử bộ lọc chưa được thay thế.

Ví dụ, nếu các lõi lọc hết hạn sử dụng, chúng sẽ không thể lọc hết các chất bẩn và cặn bẩn, làm ô nhiễm nguồn nước và gây tắc nghẽn, hiệu quả lọc kém và tuổi thọ màng RO giảm.

Ngoài ra, chất lượng nước đầu ra cũng không được đảm bảo.

Một số tác hại khi không thay thế lõi lọc nước đúng hạn:

1.2. Lượng nước chảy chậm, không đủ để sử dụng

Nếu không thay thế lõi lọc đúng hạn, nguồn nước đầu vào sẽ chứa rất nhiều tạp chất và cặn bẩn. Lâu dần, chúng sẽ tích tụ và hình thành một mảng bám dày, làm giảm lượng nước đi qua màng, chảy chậm và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

1.3. Gây tốn kém nhiều chi phí hơn

Việc không thay thế lõi lọc định kỳ có thể gây ảnh hưởng đến chức năng và hiệu quả lọc của máy, suy giảm tuổi thọ của máy dẫn đến tình trạng hỏng hóc, chập cháy và tốn kém chi phí sửa chữa.

Để đảm bảo nguồn nước dồi dào, tinh khiết và tuổi thọ cho máy cũng như sức khỏe của gia đình bạn, các nhà sản xuất đều khuyến cáo nên thay máy lọc nước đúng thời gian quy định.

2. Thời gian thay các lõi

Mỗi lõi lọc nước có chức năng khác nhau, vì vậy thời gian thay thế của từng lõi cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là thời gian thay thế của từng lõi lọc:

Lõi lọc số 1: Từ 3-6 tháng

Lõi lọc số 1 tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đầu vào và có tác dụng ngăn chặn bùn đất, chất rỉ sét có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Sau thời gian dài sử dụng, lõi lọc sẽ có nhiều mảng bám bẩn dày và có tuổi thọ thấp nhất trong các lõi lọc.

Thời gian cần thay thế lõi lọc số 1 là khoảng 3-6 tháng. Lõi lọc có tuổi thọ khoảng 4 tháng nếu nguồn nước đầu vào là nước máy, còn với nước giếng khoan thì thời gian chỉ còn khoảng 2 – 3 tháng.

Lõi lọc số 2: Từ 6-9 tháng

Lõi lọc số 2 có cấu tạo từ than hoạt tính dạng xốp và có chức năng hấp thụ mùi, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và clo có trong nước đầu vào.

Thời gian nên thay lõi lọc nước số 2 là sau khoảng 6 – 9 tháng. Nếu sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 5 – 6 tháng là phải thay thế lõi lọc, nước máy thì sau 8 tháng.

Thời gian thay các lõi

Lõi lọc số 3: Từ 9-12 tháng

Lõi lọc số 3 được cấu tạo từ sợi PP tạo khe hở 1 micro nên có khả năng lọc sạch được các chất cặn bẩn và các thành phần khác trong nước có kích thước lớn hơn hoặc bằng 1 mico. Các tạp chất, cặn bẩn khi đi qua màng lọc này đều được giữ lại.

Thời gian thay thế lõi lọc nước số 3 từ 9-12 tháng, tương đương với khả năng lọc được 36.000 lít nước. Với nguồn nước máy thì tuổi thọ lõi lọc khoảng 10 tháng, còn nguồn nước giếng khoan thì khoảng 7 – 8 tháng.

Lõi lọc số 4 – Màng RO: từ 2-3 năm

Lõi lọc nước số 4 là lõi lọc quan trọng nhất trong máy lọc nước và được sử dụng hầu hết ở các dòng máy của các hãng hiện nay. Màng lọc RO sản xuất tại Mỹ, giúp loại bỏ chất rắn, các ion kim loại nặng, vi khuẩn, các độc tố có khả năng gây nên bệnh ung thư, bệnh về đường tiêu hóa làm cho nước trở nên tinh khiết.

Lõi lọc nước số 4 có thời gian sử dụng lâu hơn các lõi lọc khác, khoảng 24 – 36 tháng mới cần thay thế. Chi phí thay thế lõi RO cao hơn lõi lọc thô 1, 2, 3.

XEM THÊM: Sửa chữa máy lọc nước tại Hà Nội | Uy Tín – Giá Rẻ

Các lõi chức năng: Từ 1-2 năm

Các lõi lọc chức năng có tác dụng loại bỏ mùi clo, cân bằng độ pH, bổ sung khoáng chất như K, Mg, P, Ca,… giúp nước có vị ngọt tự nhiên.

Thời gian thay thế lõi lọc nước chức năng từ khoảng 12 – 24 tháng tùy theo chất lượng nước đầu vào, lượng nước sử dụng hàng ngày và loại màng lọc.

Tóm lại, để máy lọc nước hoạt động hiệu quả, thời gian thay lõi lọc nước cần tuân thủ đúng theo từng loại lõi và nguồn nước sử dụng. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có được nước sạch, an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *