Theo Ngày 13.9 từ sở KH & CN tỉnh Quảng Bình thông báo trên địa bàn đã xác nhận một cơ sở bán máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO làm giả tinh vi.

tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân đến các cơ quan, khu dân cư và hộ gia đình để tiếp thị bán máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO giả dùng cho ăn, uống. Các đối tượng đã sử dụng dụng cụ điện phân có một cực bằng sắt, nhúng vào cốc nước để đánh giá chất lượng nước của hộ gia đình đang dùng và so sánh với mẫu nước tinh khiết đã được lọc qua máy lọc nước do các đối tượng mang theo.

Một cơ sở sản xuất máy lọc nước giả bị đoàn chức năng bất ngờ kiểm tra

Một cơ sở sản xuất máy lọc nước giả bị đoàn chức năng bất ngờ kiểm tra

Kết quả là mẫu nước đang dùng đổi sang màu da cam rồi nâu dần, mẫu nước của các đối tượng mang theo vẫn trong và các đối tượng khẳng định nước đang dùng bị nhiễm các chất độc hại cần phải sử dụng máy lọc nước để loại bỏ. Theo Sở KHCN tỉnh Quảng Bình, kết quả kiểm tra cho thấy bản chất của hiện tượng trên do quá trình điện phân trong dung dịch nước có độ dẫn nhất định, sắt từ điện cực sắt của dụng cụ điện phân hoà tan, khuếch tán vào dung dịch tạo thành hydroxyt sắt và làm nước đổi màu từ màu da cam rồi nâu dần… chứ không phải do các thành phần của nước trong cốc nước.

Nước máy, nước giếng, nước khoáng thường chứa các nguyên tố vi lượng (trong đó có một số nguyên tố cần thiết cho cơ thể) nên có độ dẫn bình thường – là môi trường tốt cho quá trình điện phân xảy ra nhanh hơn nên cốc nước này đổi màu từ màu da cam rồi nâu dần nhanh hơn. Còn nước được lọc bằng máy lọc nước theo công nghệ lọc RO đã lọc gần hết các nguyên tố vi lượng, trở thành như nước tinh khiết nên độ dẫn rất thấp, làm cho quá trình điện phân xảy ra rất chậm. Trong cùng một thời gian, cốc nước máy đã đổi màu thì cốc nước này chưa đổi màu.

Máy lọc nước giả

Văn bản Giám Đốc sở KH&CN xác nhận với báo và đài phát thanh

Theo ông Nguyễn Đức Lý – GĐ Sở KHCN tỉnh – thì việc các đối tượng sử dụng dụng cụ điện phân để đánh giá chất lượng nước là không có quy định, không có cơ sở khoa học và mang dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng, đồng thời gây dao động tâm lý về chất lượng nước máy.