Theo thông báo từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình ngày 13/9, cơ quan này đã xác nhận một cơ sở bán máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO giả.

Tình trạng bán máy lọc nước giả sử dụng công nghệ lọc RO đã diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của người dân. Các tổ chức và cá nhân đã tìm đến các cơ quan chức năng, khu dân cư và hộ gia đình để tiếp thị và bán các loại máy lọc nước giả này.

Các đối tượng tiếp thị này sử dụng dụng cụ điện phân có một cực bằng sắt, nhúng vào cốc nước để đánh giá chất lượng nước của hộ gia đình đang dùng và so sánh với mẫu nước tinh khiết đã được lọc qua máy lọc nước do các đối tượng mang theo. Điều này gây ra sự nhầm lẫn và hiểu lầm cho người dân về chất lượng nước mà họ đang sử dụng.

Trước tình hình đó, chúng tôi khuyến khích người dân Tỉnh Quảng Bình cần phải cẩn trọng và kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nếu phát hiện bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bán máy lọc nước giả, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để được giải quyết.

Một cơ sở sản xuất máy lọc nước giả bị đoàn chức năng bất ngờ kiểm tra

Một cơ sở sản xuất máy lọc nước giả bị đoàn chức năng bất ngờ kiểm tra

Kết quả kiểm tra mẫu nước cho thấy nước đang dùng có thể bị nhiễm các chất độc hại. Các đối tượng mang theo mẫu nước vẫn giữ nguyên trong khi các đối tượng khác đã xác nhận việc này và khuyên sử dụng máy lọc nước để loại bỏ. Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình, kết quả kiểm tra cho thấy hiện tượng nước đổi màu từ màu da cam sang màu nâu xảy ra do quá trình điện phân trong dung dịch nước có độ dẫn nhất định. Sắt từ điện cực sắt của dụng cụ điện phân hoà tan và khuếch tán vào dung dịch tạo thành hydroxyt sắt, làm nước đổi màu từ màu da cam sang màu nâu dần.

Nước máy, nước giếng, và nước khoáng thường chứa các nguyên tố vi lượng, trong đó có một số nguyên tố cần thiết cho cơ thể, nên có độ dẫn bình thường, tạo môi trường tốt cho quá trình điện phân xảy ra nhanh hơn. Điều này giải thích vì sao cốc nước đổi màu từ màu da cam sang màu nâu dần nhanh hơn khi sử dụng nước máy, nước giếng, hoặc nước khoáng. Trong khi đó, nước được lọc bằng máy lọc nước theo công nghệ lọc RO đã lọc gần hết các nguyên tố vi lượng, trở thành như nước tinh khiết nên độ dẫn rất thấp, làm cho quá trình điện phân xảy ra rất chậm. Vì vậy, trong cùng một thời gian, cốc nước máy đã đổi màu thì cốc nước được lọc bằng máy lọc nước theo công nghệ RO chưa đổi màu.

Máy lọc nước giả

Văn bản Giám Đốc sở KH&CN xác nhận với báo và đài phát thanh

Theo ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh, các đối tượng sử dụng dụng cụ điện phân để đánh giá chất lượng nước đang gây ra nhiều tranh cãi và không có quy định cụ thể về việc sử dụng chúng. Theo ông Lý, việc này còn mang tính lừa đảo và khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng nước máy. Trong thực tế, việc đánh giá chất lượng nước yêu cầu phải có cơ sở khoa học, và sử dụng dụng cụ điện phân chỉ là một phương pháp đánh giá tạm thời. Do đó, chúng ta cần có các phương pháp đánh giá chất lượng nước khác nhau để đảm bảo rằng nước được sử dụng hàng ngày là an toàn và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng ta cũng cần có các quy định cụ thể về việc sử dụng các thiết bị đo lường này để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của các kết quả đo lường.