Với sự phát triển của xã hội, lượng chất thải sinh hoạt và công nghiệp ngày càng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Việc xử lý chất thải tập trung không đủ để giải quyết vấn đề và thói quen xả thải không đúng mực đã gây ra sự ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm nước đang vượt khỏi khả năng kiểm soát do các hoạt động sản xuất, khai thác, kinh doanh, dịch vụ đang diễn ra. Việt Nam cần phải xây dựng một khung pháp lý đủ mạnh và hiệu quả để ngăn ngừa ô nhiễm nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều hệ thống xử lý nước thải không đạt tiêu chuẩn, hoặc đã quá cũ và không thể đáp ứng được yêu cầu xử lý thực tế.

XEM THÊM: Người tiêu dùng có nên mua máy lọc nước AO Smith hay không?

Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng và các tổ chức quốc tế đã đánh giá tổng thể tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam và đề xuất các giải pháp nhằm giảm nguy cơ và kiểm soát tình trạng ô nhiễm.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam và hướng giải quyết
Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam và hướng giải quyết

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của xã hội, lượng chất thải sinh hoạt và công nghiệp càng tăng lên theo cấp số nhân. Việc xả thải không tập trung cộng với các hệ thống xử lý tập trung không đủ đã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Tại các khu công nghiệp, hàng trăm đơn vị sản xuất lớn nhỏ xả hàng tấn nước thải và rác thải chưa qua xử lý trực tiếp vào đường ống, làm cho các chất ô nhiễm hữu cơ và kim loại nguy hại thâm nhập vào nguồn nước.

Trong các thành phố, rác thải sinh hoạt được vứt lung tung và ngổn ngang, tắc đường cống và gây ngập úng khiến nước không thoát được, làm cho những con sông như Hương, Tô Lịch, Nhuệ… trở nên đen kịt và bốc mùi hôi.

Ở nông thôn, do điều kiện sinh hoạt và cơ sở hạ tầng chưa phát triển, các chất thải sinh hoạt và thải sản xuất chưa qua xử lý đã thấm xuống các mạch nước ngầm. Nếu sử dụng nước ngầm không qua xử lý, con người dễ mắc các bệnh do nước gây ra.

Việc lạm dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp đã làm cho các kênh mương, sông hồ bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 9.000 người chết vì ô nhiễm môi trường nước và phát hiện khoảng 100.000 trường hợp ung thư mỗi năm do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Nhiều xã được gọi là “làng ung thư” đã ghi nhận 1.136 người chết vì ung thư và 380 người trong các xã lân cận cũng chết vì ung thư.

Nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Tại một số địa phương, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường nước như tiêu chảy do nước nhiễm khuẩn E. coli, viêm da

Các vấn đề ô nhiễm nguồn nước trên đã và đang trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe con người cũng như môi trường sống của chúng ta. Việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước đòi hỏi sự phối hợp và nỗ lực của các cơ quan chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng và cá nhân.

Một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước bao gồm tăng cường các quy định và hình phạt đối với các hoạt động xả thải trái phép, nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm môi trường và cách bảo vệ nguồn nước, đầu tư và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, thúc đẩy sử dụng các nguồn nước thay thế như nước mưa, nước biển, nước giếng khoan…

Đồng thời, việc tăng cường giám sát và đánh giá chất lượng nước sẽ giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm và đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, việc giáo dục và tuyên truyền về vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng là một trong những giải pháp quan trọng để tạo ra một môi trường sống trong lành và bền vững cho tương lai.

Xem Thêm: Máy Lọc Nước Aosmith!

24.900.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith AR600-U3

18.600.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith AR75-U2

16.800.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith K400

16.800.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith AR600-C-S-1

16.500.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith Z7

12.800.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith AR75-A-S-H1

11.800.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith A2

10.300.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith Z4

9.800.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith AR75-A-S2

9.700.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith A1

9.300.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith AR75-A-S-1E

8.700.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith C2

7.999.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith M2

7.650.000

Máy Lọc Nước Aosmith

Máy Lọc Nước A. O. Smith C1

6.990.000

Hậu quả của tình trạng ô nhiễm nước đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khiến tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước tăng lên đáng kể. Các bệnh viêm da, tiêu hoá, tiêu chảy và nguy cơ ung thư được xác định liên quan trực tiếp đến nguồn nước ô nhiễm. Ở một số địa phương, các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư và viêm nhiễm phụ khoa chiếm từ 40-50%, với nguyên nhân do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đánh giá của các Bộ Y tế và NN&PTNT, hàng năm Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hơn 100.000 trường hợp mắc ung thư mới được phát hiện, trong đó, nguồn nước ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính. Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản.

XEM THÊM: Đánh giá top 6 cây nước nóng lạnh tốt nhất hiện nay 2019

Cần có một Luật kiểm soát ô nhiễm nước

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang gặp phải nhiều khó khăn về tài chính để triển khai các biện pháp khắc phục. Ngoài ra, việc thiếu khung pháp lý cụ thể cũng góp phần dẫn tới tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Một ví dụ làng nghề Bình Yên (Nam Định) có kênh “bùn” cao hơn mặt ruộng dài 700m/tổng chiều dài 2km đổ ra sông. Để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm nước, hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn là rất cần thiết. Nếu không có biện pháp khắc phục thích hợp, đoạn sông Hồng như trên, hay sông Nhuệ tại chân cầu Diễn Hà Nội bị rác ngập, cá chết nổi trắng sông Đồng Nai sẽ là chuyện rất bình thường.

Theo ông Đặng Ngọc Dĩnh – Liên minh Nước sạch, việc quản lý ô nhiễm nước tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập trong việc ngăn ngừa và kiểm soát. Cụ thể, khâu “ngăn ngừa” chưa được quan tâm đúng mực, khâu xử lý chưa triệt để, thông tin giám sát ô nhiễm và chất lượng nước chưa được công khai. Vai trò của cộng đồng trong việc giám sát cũng chưa được định rõ, và nội dung ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước trong các văn bản chưa được đầy đủ và chi tiết. Do đó, cần phải có Luật ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nước Việt Nam trong thời gian tới.

Theo PGS. TS Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Quản lý môi trường – Tổng cục Môi trường, việc có một văn bản cụ thể, chuyên biệt quy định về kiểm soát ô nhiễm nước là rất cần thiết. Hiện nội dung cụ thể về kiểm soát ô nhiễm nước vẫn chưa được quy định, làm cho hiệu lực pháp lý về kiểm soát ô nhiễm nước chưa đạt được cao. Các nội dung liên quan đến kiểm soát ô nhiễm nước chỉ được đề cập rải rác trong một số văn bản. Việc thi hành pháp luật về kiểm soát ô nhiễm nước ở địa phương cũng chưa được triển khai đầy đủ, ví dụ như xử phạt hành chính đối với bảo vệ môi trường nước. Do đó, cần có Luật riêng quy định về bảo vệ môi trường nước và kiểm soát ô nhiễm môi trường nước.

Tóm lại, việc ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nước đang là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, cần có các biện pháp khắc phục hiệu quả, đồng thời cần có Luật ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nước Việt Nam cụ thể, chi tiết, để tăng hiệu quả trong việc ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm nước, đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ môi trường.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam và hướng giải quyết
Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam và hướng giải quyết

Hơn 100 nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra đề nghị cần có một luật riêng để quy định về ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, đã đề xuất một giải pháp trước mắt được nhiều chuyên gia đồng ý, đó là tập trung xử lý và khôi phục triệt để các sông, suối nhỏ đang bị ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm nước đang nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở hàng ngàn các khúc sông, suối nhỏ, thủy vực gắn liền với các khu cụm công nghiệp, làng nghề và khu đô thị. Các nguồn ô nhiễm khác bao gồm từ các hoạt động nông nghiệp và các khu dân cư. Tuy nhiên, tính chất đa dạng của các chất gây ô nhiễm và độ bao phủ xuyên biên giới của nước khiến cho việc chờ đợi một Luật kiểm soát ô nhiễm nước ra đời trở nên khó khăn.

Từ thực tiễn đến chính sách vẫn còn khoảng cách khá xa. Thực tế đã xảy ra nhưng không có trong chính sách, để có cơ sở xây dựng chính sách sát với thực tế, ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Môi trường cho biết: “Hiện nay, Luật Bảo vệ Môi trường 2005 đang tiếp tục được sửa đổi, dự kiến Luật Môi trường mới sẽ được trình vào kỳ họp tháng 5.2014. Qua đây, chúng tôi những nhà quản lý được nghe thêm ý kiến đóng góp. Hiện nay, Tổng cục đang tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước để tiến hành kiểm tra và hạn chế tình trạng vi phạm gây ô nhiễm nguồn nước, như trường hợp của Nicotex Thanh Thái”.

Để môi trường trở nên sạch hơn, cần sớm có những khung quy định chuẩn về xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải bệnh viện và các khu công nghiệp. Từ đó, có thể giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Các chính sách cần phải được xây dựng để đảm bảo việc xử lý nước thải được thực hiện đầy đủ và hiệu quả, đồng thời cần tăng cường giám sát và kiểm tra chặt chẽ để ngăn ngừa việc thải nước ô nhiễm vào môi trường.

Ngoài ra, việc tăng cường vai trò của cộng đồng trong việc giám sát và bảo vệ môi trường cũng là một giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Các cơ quan chức năng cần phải tăng cường thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tình trạng ô nhiễm nguồn nước và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và cộng đồng để thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cần có những nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

Tóm lại, việc ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề cấp bách tại Việt Nam. Cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và cộng đồng để thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cần có sự đầu tư vào các công nghệ tiên tiến để giải quyết vấn đề này.

Xem Thêm: Máy lọc nước Nano!

-13%

Máy lọc nước Nano

Máy lọc nước waterpia gold xanh

3.750.000
-39%
1.200.000
-17%
6.000.000
-15%
3.900.000
-16%
5.490.000
-18%
4.490.000
-13%
5.800.000
-3%

XEM THÊM: Bảng Giá máy lọc nước công nghiệp Karofi chính hãng tại Hà Nội

Giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước, cần có kế hoạch lâu dài của địa phương và các cơ quan quản lý, đồng thời sự chung tay của mỗi người dân. Truyền thông và tuyên truyền cho người dân về tác động của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường và sức khỏe của mỗi người là rất cần thiết.

Việc xây dựng các điểm thu gom rác thải tập trung, để chôn lấp, xử lý theo phương pháp chuyên biệt, tránh bị ngấm vào nước ngầm cũng là một giải pháp hiệu quả. Các đơn vị sản xuất cần xử lý rác thải, nước thải trước khi xả ra đường ống chung, giảm thiểu nồng độ các chất ô nhiễm cần xử lý và thực hiện nghiêm túc luật bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất.

Mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ nguồn nước và môi trường sống xung quanh mình, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nylon, sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ để cùng nhau bảo vệ môi trường.

Đối với các khu vực có nguồn nước chưa đảm bảo, nên sử dụng máy lọc nước để loại bỏ các chất ô nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút… và đảm bảo nguồn nước ăn uống, sinh hoạt an toàn, giúp gia đình phòng tránh các bệnh tật liên quan đến nguồn nước.

Tóm lại, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nước, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Ngoài ra, các giải pháp như xây dựng điểm thu gom rác thải, xử lý nước thải, tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng máy lọc nước là rất cần thiết để bảo vệ nguồn nước và môi trường sống của chúng ta.

#Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam
#nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở việt nam
#thực trạng nguồn nước sạch hiện nay
#thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới
#biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước
#hình ảnh ô nhiễm nguồn nước ở việt nam
#hậu quả của ô nhiễm môi trường nước
#đề tài ô nhiễm môi trường nước ở việt nam
#thực trạng ô nhiễm môi trường ở các nước phát triển

Vai trò của nước là vô cùng quan trọng với cuộc sống mỗi người, vì thế hãy cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường nước trong sạch, không bị ô nhiễm cũng chính là bảo vệ sức khỏe của mỗi người chúng ta.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0969.698.222

Email: Kd.maylocnuocviet@gmail.com

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

HỆ THỐNG SHOWROOM MÁY LỌC NƯỚC VIỆT TOÀN QUỐC
HÀ NỘI: 34 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội 100000, Vietnam
TP.HCM: Số 85 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội
HOTLINE: 02439.116.888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *