Nước là nguồn sống vô cùng quan trọng và việc đảm bảo chất lượng nước luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, hiện tượng nước giếng đào bị đục lại là vấn nạn phổ biến mà đa số các hộ dân truyền thống đang phải đối mặt, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, khu vực còn nhiều hạn chế về hạ tầng cấp nước.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về:

 • Nguyên nhân chính khiến nước giếng đào bị đục
 • Những tác hại nghiêm trọng từ nguồn nước giếng đục đối với sức khỏe con người
 • Các phương pháp xử lý nước giếng đục đơn giản, phổ biến nhất hiện nay
 • Đánh giá ưu nhược điểm của từng phương pháp xử lý để lựa chọn giải pháp tối ưu
 • Giới thiệu các giải pháp xử lý nước giếng đục hiệu quả, công nghệ cao từ các đơn vị uy tín
 • Những lưu ý và bí quyết để xử lý nước giếng đục triệt để, an toàn cho sức khỏe

Hi vọng với những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thực trạng vấn đề và có được sự lựa chọn sáng suốt nhất cho giải pháp xử lý nước giếng đào phù hợp với gia đình mình.

Cách xử lý nước giếng đào bị đục

Nguyên Nhân Khiến Nước Giếng Đào Bị Đục Và Tác Hại Đáng Báo Động

Nước giếng đào hay còn được gọi là nước giếng khơi là nguồn nước được lấy từ các giếng cạn hoặc đào nông (thường từ 10-30m) được làm thủ công, không cần đến máy móc đào khoan.

Đây là dạng giếng nước ngầm đã có từ rất lâu đời và vẫn được nhiều gia đình nông thôn, miền núi sử dụng cho các nhu cầu sinh hoạt chính của cả gia đình như nấu ăn, tắm giặt, tưới tiêu gia đình…

Tuy nhiên, liệu rằng nguồn nước giếng đào có thật sự sạch an toàn để sử dụng không?

Nguyên Nhân Gây Đục Nước Giếng Đào

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến hiện tượng nước giếng đào bị đục:

 1. Các hạt cơ giới lơ lửng nhiều trong nước

Do giếng được đào thủ công từ đất nên nước giếng rất dễ bị lẫn nhiều hạt bụi đất, cát, sạn, bùn đất và các phần tử lơ lửng từ môi trường. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến nước bị đục, vẩn màu.

 1. Chất hữu cơ từ xác thực vật, phân hủy

Các mảnh vụn xác thực vật, cỏ dại… rơi vào giếng nước do nguyên nhân tự nhiên cũng sẽ làm nước bị ố vàng, đục và mùi hôi khó chịu do hoạt động phân giải của vi khuẩn.

 1. Nước giếng bị nhiễm phèn, sắt

Các bon sắt, mangan hay cặn phèn có tự nhiên trong đất có thể dần dần tích tụ vào nguồn nước ngầm khiến nước có màu vàng, nâu đục không trong suốt. Đây là vấn đề phổ biến ở nhiều nơi có nguồn nước ngầm phèn cao.

 1. Sự xâm nhập của hóa chất, chất thải

Do đào giếng nông và tự nhiên nên các chất thải từ hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu thì cũng rất dễ rò rỉ xuống nguồn nước ngầm gây ô nhiễm. Ngoài ra, các dòng chảy thải ra ngoài môi trường cũng là nguyên nhân khiến giếng bị đục, nhiễm bẩn.

 1. Nhiễm bẩn vi sinh, vi khuẩn

Trong quá trình đào móc, mở nắp giếng hay do ròi nước mưa, nguồn nước sẽ dễ bị nhiễm phẩn, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh từ môi trường xung quanh ô nhiễm. Vi khuẩn phát triển mạnh sẽ khiến nước giếng bị đục, vẩn màu, mùi khó chịu.

 1. Hàm lượng muối khoáng cao

Ở một số vùng bị nhiễm phèn cao hoặc gần biển, giếng nước đào cũng sẽ bị lẫn nhiều khoáng muối, khoáng mặn khiến nước không trong suốt và có vị mặn khó uống.

Rõ ràng nguồn nước giếng đào truyền thống không hề sạch và an toàn như nhiều người vẫn tưởng. Thực tế cho thấy nước giếng dù qua quá trình đào thủ công vẫn rất dễ bị nhiễm bẩn và đục do rất nhiều nguyên nhân từ tự nhiên đến hoạt động con người.

Tác Hại Từ Nguồn Nước Giếng Đào Bị Đục

Nước giếng đào bị đục có thể được coi là “nguy cơ tiềm ẩn” mà nhiều gia đình không hề biết đến. Nếu sử dụng trực tiếp nguồn nước nhiễm bẩn này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả cho sức khỏe con người:

 1. Gây nhiều bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn…

Các loại vi khuẩn, virut gây bệnh có trong nước giếng đục sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa khi nấu ăn, uống nước. Điều này gây ra các triệu chứng như đi ngoài, đau bụng rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ nhỏ và người già.

 1. Gây nhiễm trùng, kích ứng da và mắt

Nếu sử dụng nước giếng đục cho nhu cầu vệ sinh cá nhân như tắm giặt, rửa mặt sẽ dẫn đến tình trạng viêm da, mẩn đỏ khó chịu. Nước giếng nhiễm hóa chất khi dính vào mắt cũng khiến mắt nổi mẩn đỏ, đau, khó chịu.

 1. Tích tụ muối khoáng, kim loại nặng gây nguy cơ ung thư

Nếu nguồn nước giếng bị nhiễm bẩn bởi các chất công nghiệp như hóa chất, kim loại nặng, phân bón hóa học… thì khi sử dụng lâu dài sẽ làm chúng tích tụ trong cơ thể gây nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày

 1. Gây đóng cặn, đục xước thiết bị

Nước đục chứa nhiều chất rắn khác nhau khi sử dụng cho các thiết bị như bình nóng lạnh, máy giặt sẽ tích tụ lại dẫn đến đóng cặn, làm hỏng và giảm hiệu quả làm việc của máy móc. Đặc biệt nước có nhiều phèn sẽ khiến inox và các đồ dùng trong nhà bị đục xước, mất thẩm mỹ.

 1. Làm giảm tuổi thọ đường ống cấp nước

Sắt, muối, cặn bẩn có trong nước đục sẽ bám vào thành đường ống dẫn nước sinh hoạt, lâu dần sẽ gây han gỉ, tắc nghẽn làm hỏng đường ống. Do đó, cần phải thay mới đường ống định kỳ là chi phí đáng kể.

 1. Ảnh hưởng đến chất lượng ăn uống

Tình trạng nước giún đục bẩn sẽ khiến rau quả, thực phẩm chế biến từ nước này mất mùi vị thơm ngon, kém dinh dưỡng và lại thêm nhiều tạp chất không mong muốn gây hại cho sức khỏe.

Vì những tác hại to lớn trên nên việc xử lý nước giếng đào, giải quyết vấn đề đục là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Chỉ có nguồn nước sạch, trong sẽ đảm bảo an toàn cho sinh hoạt và sức khỏe gia đình bạn mỗi ngày.

5 Phương Pháp Xử Lý Nước Giếng Đào Bị Đục Đơn Giản Và Phổ Biến

Đối với nhiều gia đình đang sử dụng nguồn nước giếng đào, việc xử lý nước bị đục trở thành vấn đề cấp thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn nguồn nước sử dụng. Dưới đây là 5 phương pháp xử lý nước giếng đào bị đục phổ biến nhất hiện nay:

 1. Sử dụng phèn chua xử lý nước giếng đục

Đây là cách được người dân áp dụng từ lâu đời để làm trong nước giếng khoan, nước giếng đào chỉ bằng phèn chua. Phương pháp này sử dụng khả năng của phèn chua trong việc làm lắng và loại bỏ các tạp chất hữu cơ, rỉ sét gây đục làm đục nước.

Cách thực hiện khá đơn giản:

 • Pha phèn chua với nước theo tỷ lệ: 1gr phèn chua/ 20 lít nước
 • Cho hỗn hợp này vào nước giếng đào đã múc vào thùng, chậu lớn
 • Khuấy đều để phèn tan trong nước và để yên khoảng 30 phút
 • Phần cặn lắng sẽ lắng xuống đáy trong khi nước trong sẽ nổi lên trên
 • Gạn lấy phần nước trong phía trên để sinh hoạt

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, rẻ tiền và khá hiệu quả trong việc loại bỏ các tạp chất hữu cơ và lơ lửng gây đục nước. Tuy nhiên, nó không khử triệt để các loại vi khuẩn và chất ô nhiễm vô cơ, nước sau khi xử lý vẫn còn nhiều chất không an toàn.

 1. Khử trùng bằng dầu tẩy i-ốt

Đây cũng là cách xử lý nước giếng đào đơn giản mà nhiều người có thể áp dụng. Để khử trùng và khử màu nước giếng, chỉ cần cho một ít dầu tẩy i-ốt vào nước, khuấy đều và để yên khoảng 30 phút.

Cụ thể, tỷ lệ thêm i-ốt vào nước giếng đục là:

 • Với 1 lít nước đục nhẹ: cho 2-4 giọt i-ốt
 • Với 1 lít nước đục nhiều: cho 5-10 giọt i-ốt

Sau khoảng thời gian trên thì i-ốt sẽ khử được phần lớn vi khuẩn và làm sạch màu của nước tạo bởi các chất hữu cơ, chất vô cơ. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khó khử hết các chất ô nhiễm còn lại trong nước giếng.

 1. Sử dụng than hoạt tính để loại bỏ cặn đục

Than hoạt tính là một trong những vật liệu lọc nước được sử dụng phổ biến nhờ khả năng hấp phụ cao đối với các chất gây màu, mùi và tạp chất lơ lửng. Để xử lý nước giếng đào bị đục bằng than hoạt tính, có thể áp dụng một trong hai cách sau:

Cách 1: Kết hợp than hoạt tính với các lớp vật liệu lọc khác để tạo hệ thống lọc đa tầng

 • Xếp các lớp vật liệu theo thứ tự: Sỏi lớn – Sỏi nhỏ – Cát thạch anh – Nhôm khoáng – Than hoạt tính
 • Cho nước giếng đục chảy qua hệ thống lọc đa tầng này

Cách 2: Rắc than hoạt tính bột/viên trực tiếp vào thùng chứa nước giếng

 • Xác định lượng than cần dùng: 1gr than/5 lít nước cần lọc
 • Đổ than hoạt tính vào nước theo lượng và khuấy đều
 • Để yên từ 30-60 phút cho than hoạt tính hoạt động
 • Gạn lọc lấy phần nước trong ở trên để sử dụng

Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ được cặn, đục, màu vàng hữu cơ làm sạch nước giếng khá tốt. Nhược điểm là khó lọc triệt để vi khuẩn, các chất ô nhiễm vô cơ và chi phí sử dụng than hoạt tính định kỳ khá cao.

 1. Xây dựng bể lọc nước đa tầng riêng

Với những gia đình có điều kiện hơn thì có thể đầu tư thi công một bể lọc nước nhỏ cho riêng nguồn nước giếng. Bể lọc nước sẽ được thiết kế gồm nhiều ngăn lọc, mỗi ngăn chứa một loại vật liệu lọc khác nhau như:

 • Ngăn 1: Sỏi xớt, lọc các cặn lớn
 • Ngăn 2: Cát thạch anh, lọc cặn nhỏ
 • Ngăn 3: Cát mangan, hấp thụ sắt, mangan
 • Ngăn 4: Than hoạt tính, khử màu, mùi
 • Ngăn 5: Đá anion, làm mềm nước
 • Ngăn 6: Bùn non lọc cơ học

Tùy theo mức độ đục và chất lượng nước mà bể lọc có thể bố trí ít ngăn hoặc nhiều ngăn lọc hơn. Nước giếng đục sẽ từ từ đi qua các ngăn, tạp chất lơ lửng bị giữ lại ở các ngăn đầu còn nước trong sẽ đi ra ngoài ống thoát ở ngăn cuối cùng.

Ưu điểm của bể lọc đa tầng này là hiệu quả lọc cao, loại bỏ triệt để đục và phần lớn tạp chất ô nhiễm. Nhược điểm là đòi hỏi diện tích lớn, chi phí xây dựng ban đầu tương đối cao.

 1. Lắp đặt hệ thống máy lọc RO công nghệ thẩm thấu ngược

Cuối cùng là phương pháp xử lý nước giếng đào đục bằng công nghệ hiện đại: Hệ thống lọc RO (Reverse Osmosis). Máy lọc nước RO được xem là giải pháp triệt để nhất để xử lý nước giếng bị đục đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Máy lọc nước RO

Máy lọc RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược qua các màng lọc siêu nhỏ. Quy trình lọc gồm:

 • Lõi lọc Sediment loại bỏ tạp chất cơ học, hạt lơ lửng lớn
 • Lõi lọc Carbon hoạt tính khử mùi, hấp thu chất hữu cơ
 • Lõi lọc Poly loại bỏ hạt lơ lửng siêu nhỏ 5 micromet
 • Màng lọc RO siêu lọc, chỉ cho phân tử nước H2O đi qua
 • Cuối cùng là buồng tạo khoáng để bổ sung muối khoáng thiết yếu cho nước

Qua quy trình lọc trên, 99,99% tạp chất rắn lơ lửng, vi sinh, kim loại nặng… gây đục và ô nhiễm nước giếng sẽ bị loại bỏ triệt để. Máy RO chỉ cho ra nguồn nước tinh khiết, trong veo và đạt chuẩn nước uống trực tiếp.

Đây là phương pháp xử lý nước giếng đục hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Nhược điểm duy nhất là chi phí đầu tư ban đầu hệ thống máy lọc RO cao hơn các phương pháp khác. Tuy nhiên khi chi phí vận hành lâu dài lại rẻ và hiệu quả được đảm bảo nên rất đáng đầu tư.

Bên cạnh 5 phương pháp chính kể trên, một số phương pháp xử lý truyền thống khác như dùng tro bếp, vôi sữa cũng có thể áp dụng để làm sạch nước giếng đục. Tuy nhiên, hiệu quả không cao, khó khử triệt để các chất ô nhiễm nên chỉ nên áp dụng tạm thời hoặc kết hợp với các biện pháp khác.

Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Để Lựa Chọn Cách Xử Lý Nước Giếng Đục Hiệu Quả

Như vậy, với 5 phương pháp xử lý nước giếng đục chính đã trình bày, việc lựa chọn phương pháp nào tối ưu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mức độ đục và chất lượng nước giếng cần xử lý
 • Nhu cầu sử dụng nguồn nước của gia đình
 • Ngân sách đầu tư và chi phí vận hành mà gia đình có thể chấp nhận
 • Không gian sẵn có để lắp đặt và tiện ích vận hành hệ thống lọc nước
 • Trình độ, tay nghề để có thể tự xử lý nước giếng của gia đình

Để đánh giá đầy đủ hơn về ưu nhược điểm của từng phương pháp xử lý nước giếng đục, chúng ta hãy cùng xem lại đánh giá khái quát sau:

Phương Pháp

Ưu Điểm

Nhược Điểm

Phèn chua

 • Đơn giản, rẻ tiền
 • Lọc được phần lơ lửng
 • Khó khử triệt để các chất khác
 • Không khử vi sinh

Dầu tẩy i-ốt

 • Thực hiện dễ dàng
 • Khử phần vi sinh tạm thời
 • Không lọc hết tạp chất
 • Chi phí hóa chất cao

Than hoạt tính

 • Lọc tốt chất hữu cơ
 • Khử mùi, màu vàng
 • Không lọc hoàn toàn chất vô cơ
 • Chi phí than cao theo thời gian

Bể lọc đa tầng

 • Tách rất hiệu quả các tạp chất
 • Lọc qua nhiều cơ chế khác nhau
 • Đầu tư xây dựng bể lớn
 • Tốn diện tích, bảo trì phức tạp

Máy lọc RO

 • Xử lý triệt để mọi tạp chất
 • Cho ra nước tinh khiết đạt chuẩn
 • Vận hành tự động, đơn giản
 • Chi phí đầu tư cao hơn
 • Chỉ lọc được tĩnh lượng hạn chế

Qua đánh giá trên có thể thấy, mỗi phương pháp xử lý nước giếng đục đều có ưu nhược điểm riêng. Trong đó, nếu gia đình chỉ cần nguồn nước sạch sinh hoạt nhỏ và có điều kiện ngân sách hạn chế thì các phương pháp truyền thống là phù hợp.

Tuy nhiên, nếu mong muốn nguồn nước đạt chất lượng cao hơn cho uống trực tiếp, nấu ăn và bảo vệ sức khỏe lâu dài thì phương án lắp đặt máy lọc RO là giải pháp tối ưu nhất nên cân nhắc lựa chọn.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, tư vấn chọn phương pháp đúng đắn giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành mà vẫn có nguồn nước chất lượng cho gia đình.

Lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp Xử Lý Nước Giếng Đục Hiệu Quả

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc nước chính hãng, hiệu quả để xử lý nguồn nước giếng đào bị đục, một số đơn vị đáng tin cậy để cân nhắc là:

Máy Lọc Nước Việt

 • Văn phòng: 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0904.210.508 – 0962.590.060
 • Website: https://maylocnuocviet.org

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước công nghiệp, Máy Lọc Nước Việt là đơn vị hàng đầu trong cung cấp các dây chuyền lọc nước đạt tiêu chuẩn, trong đó có giải pháp lọc nước giếng đục hiệu quả.

Máy Lọc Nước Việt ứng dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO tiên tiến kết hợp với các hệ thống lọc đa tầng và lõi lọc chuyên dụng để xử lý triệt để mọi chất ô nhiễm gây ra hiện tượng đục từ nguồn nước giếng.

Toàn bộ thiết bị và vật liệu Máy Lọc Nước Việt sử dụng đều tuân thủ tiêu chuẩn ASME, NSF và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, đảm bảo chất lượng trong mọi dự án.

Các Lưu Ý Để Xử Lý Nước Giếng Đào Đục An Toàn Và Hiệu Quả Lâu Dài

Ngoài việc lựa chọn đúng phương pháp và đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý, để đảm bảo nguồn nước giếng đào đục được xử lý an toàn và lâu dài, cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng:

 1. Định kỳ kiểm tra, bảo trì và thay thế vật liệu lọc

Để duy trì hiệu quả lâu dài, các vật liệu lọc như cát, than, màng lọc… cần được thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc kiểm tra, rửa ngược vật liệu hay làm sạch toàn bộ hệ thống cũng là khâu quan trọng không được bỏ qua để duy trì hoạt động ổn định và hiệu quả xử lý nước giếng.

 1. Kiểm soát và đối chiếu chất lượng nước ra định kỳ

Ngoài ra, chất lượng nước sau khi đã lọc nên được kiểm tra và so sánh với các tiêu chuẩn quy định để kịp thời điều chỉnh các thông số lọc. Nếu nguồn nước đầu vào có sự thay đổi chất lượng thì cần nâng cấp, thay đổi quy trình xử lý cho phù hợp.

 1. Khử trùng và làm sạch môi trường bể chứa nước

Bên cạnh bảo dưỡng hệ thống lọc, việc khử trùng định kỳ bằng chất khử trùng clo hay lau chùi, vệ sinh bể chứa nước là khâu quan trọng để đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm bẩn lần hai trong quá trình chứa đựng.

 1. Tuân thủ điều kiện, quy trình vận hành đúng cách

Khi đã có hệ thống xử lý nước giếng đục, điều vô cùng quan trọng là phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình vận hành đã được nhà sản xuất hướng dẫn. Tuân thủ các thông số về áp lực, lưu lượng, nhiệt độ sẽ giúp đảm bảo chất lượng xử lý đầu ra đều đặn.

 1. Giữ nguồn nước giếng sạch và bảo vệ môi trường

Cuối cùng, để đảm bảo nguồn nước giếng luôn đủ chất lượng để xử lý, cần phải thường xuyên vệ sinh, khử trùng giếng đào. Đồng thời, cũng cần có biện pháp kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường xung quanh giếng để hạn chế tác nhân bẩn lan truyền.

Chỉ khi tuân thủ nghiêm các lưu ý trên về quy trình xử lý, bảo trì, vận hành và bảo vệ nguồn nước thì mới có thể đảm bảo nguồn nước giếng đục được xử lý hoàn toàn an toàn và hiệu quả trong thời gian dài sử dụng.

Với những thông tin chi tiết về tầm quan trọng, nguyên nhân, phương pháp và lưu ý cách xử lý nước giếng đào bị đục, hy vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện về vấn đề và có được những kiến thức thực tế để lựa chọn giải pháp phù hợp cho gia đình mình.

Hãy bảo vệ sức khỏe bằng việc sử dụng nguồn nước đã được xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đừng ngần ngại liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn và lắp đặt hệ thống lọc nước giảm thiểu và loại bỏ triệt để vấn đề nước giếng đào bị đục tại nhà bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://maylocnuocviet.org/sbobet/

https://colief.com/sbobet/

Hotline:0969698222