Sáng 24/4, Trung ương Đoàn tổ chức tặng máy lọc nước cho dân nghèo vùng hạn, mặn ở xã An Đức (Ba Tri, Bến Tre).

Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết, trong mùa hạn mặn năm nay, nước mặn đã phủ khắp cả tỉnh gây thiệt hại lớn đến sản xuất, cũng như khiến hàng nghìn người dân thiếu nươc sinh hoạt.
Thế nên, chương trình tặng máy lọc nước của Trung ương Đoàn có ý nghĩa rất lớn, giúp người dân giảm bớt khó khăn trong mùa hạn mặn.

Trung ương Đoàn Bến Tre tổ chức tặng máy lọc nước
Trung ương Đoàn Bến Tre tổ chức tặng máy lọc nước

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, tình hình hạn, mặn ở ĐBSCL đang diễn biến phức tạp và dự báo sắp tới sẽ còn gay gắt hơn, tác động nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân. Chương trình tặng máy lọc nước góp phần giúp người dân giảm bớt khó khăn về nước sinh hoạt trong mùa hạn mặn năm nay.

Cũng theo anh Nguyễn Anh Tuấn, sắp tới chương trình sẽ mở rộng quy mô để giúp nhiều người dân hơn.

Dịp này, Trung ương Đoàn phối hợp với Tập đoàn Tân Hiệp Phát phát động chương trình ”Nước ngọt nghĩa tình” và ký kết chương trình hợp tác hỗ trợ máy lọc nước cho nhân dân vùng hạn mặn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, thông qua chương trình sẽ định hướng thanh niên vào các hoạt động thiết thực, cụ thể, như: huy động nguồn lực, hỗ trợ máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho nhân dân; đào, lắp đường ống dẫn nước ngọt; hỗ trợ nhân dân khoan giếng, đào giếng, xây dựng bể chứa nước; hỗ trợ vận chuyển nước ngọt cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn. Đồng thời, xây dựng các mô hình tưới nước tiết kiệm. Đặc biệt là kêu gọi các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ bằng vật chất và tiền của để trang bị máy lọc nước cho gia đình nhân dân vùng hạn mặn.

Tại Lễ phát động, Tập đoàn Tân Hiệp Phát hỗ trợ cho đồng bào vùng bị hạn mặn 10 máy lọc nước mặn thành nước ngọt TN6000, mỗi máy có công suất 300 lít/giờ, lọc được 6000 lít/ngày, phục vụ nước sinh hoạt cho 300 lượt người dân/ngày. Tổng kinh phí triển khai 10 máy trên là 2,1 tỷ đồng. Hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt được lắp đặt tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, An Giang, Trà Vinh.

Bà con và hàng xóm rất vui mừng khi nhận được lít nước sạch mà không cần phải tốn chi phí để vận chuyển nguồn nước từ địa phương khác.

báo tiền phong