Sáng ngày 24/4, Trung ương Đoàn đã tổ chức chương trình tặng máy lọc nước cho những hộ dân nghèo ở vùng hạn, mặn tại xã An Đức (Ba Tri, Bến Tre).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre – ông Trần Ngọc Tam cho biết, trong mùa hạn mặn năm nay, nước mặn đã phủ khắp cả tỉnh, gây ra thiệt hại lớn đến sản xuất. Những hạt muối từ nước mặn cũng làm cho đất trồng trọt của người dân không thể sử dụng được, gây ra sự bất tiện và khó khăn cho hàng nghìn người dân trong việc sinh hoạt hằng ngày.

Trung ương Đoàn đã tổ chức chương trình tặng máy lọc nước để giúp đỡ cho những hộ dân nghèo trong mùa khô hanh này, giảm bớt những khó khăn mà họ đang phải đối mặt. Chương trình này đã mang lại ý nghĩa rất lớn và đáng khen ngợi, đồng thời cũng là một động lực để các đơn vị, cá nhân khác cùng chung tay giúp đỡ cho những người dân đang gặp khó khăn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, tình hình hạn, mặn ở ĐBSCL đang diễn biến phức tạp và dự báo sẽ còn gay gắt hơn, tác động nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân. Điều này khiến cho chương trình tặng máy lọc nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn về nước sinh hoạt trong mùa hạn mặn năm nay.

Ngoài việc tặng máy lọc nước, chương trình còn có kế hoạch mở rộng quy mô để giúp nhiều người dân hơn. Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, chương trình sẽ định hướng thanh niên vào các hoạt động thiết thực, cụ thể như huy động nguồn lực, hỗ trợ máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho nhân dân, đào và lắp đường ống dẫn nước ngọt, hỗ trợ nhân dân khoan giếng, đào giếng, xây dựng bể chứa nước và hỗ trợ vận chuyển nước ngọt cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người neo đơn. Ngoài ra, chương trình còn có kế hoạch xây dựng các mô hình tưới nước tiết kiệm. Đặc biệt là kêu gọi các tổ chức, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ bằng vật chất và tiền để trang bị máy lọc nước cho gia đình nhân dân vùng hạn mặn.

Tại Lễ phát động, Tập đoàn Tân Hiệp Phát hỗ trợ cho đồng bào vùng bị hạn mặn 10 máy lọc nước mặn thành nước ngọt TN6000, mỗi máy có công suất 300 lít/giờ, lọc được 6000 lít/ngày, phục vụ nước sinh hoạt cho 300 lượt người dân/ngày. Tổng kinh phí triển khai 10 máy trên là 2,1 tỷ đồng. Hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt này được lắp đặt tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, An Giang và Trà Vinh. Như vậy, chương trình tặng máy lọc nước không chỉ giúp giảm bớt khó khăn trong mùa hạn mặn, mà còn đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Bà con và hàng xóm rất vui mừng khi nhận được lít nước sạch mà không cần phải tốn chi phí để vận chuyển nguồn nước từ địa phương khác. Điều này giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể và không còn phải lo lắng về việc không đủ nước để sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, nguồn nước sạch cũng giúp bà con và hàng xóm giữ gìn sức khỏe tốt hơn bởi không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại có thể có trong nguồn nước ô nhiễm. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước sạch cũng có thể giúp cho các hộ gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ khi không còn phải mua nước đóng chai hoặc mua các thiết bị lọc nước tại các cửa hàng chuyên dụng. Tất cả những điều này đều mang lại lợi ích to lớn cho bà con và hàng xóm, và đó là lý do tại sao việc cung cấp nguồn nước sạch đến từng ngôi nhà đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của xã hội ngày nay.