Vào những ngày cuối năm lợi dụng tình hình mọi người cần mua hoặc thay đổi sản phẩm máy lọc nước mới, các cửa hàng đã tạo ra “Ma Trận” để làm loạn giá cả và chất lượng sản phẩm.

Nguồn nước sinh hoạt ở nhiều nơi chưa thực sự bảo đảm an toàn đối với người tiêu dùng, máy lọc nước hiện là một trong những mặt hàng có sức hút trên thị trường

Loạn thương hiệu và giá cả

Khảo sát thực tế tại thị trường máy lọc nước trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi không khỏi hoa mắt vì có tới vài chục nhãn hàng khác nhau

với xuất xứ, giá cả và công nghệ đa dạng như: Kangaroo, Karofi, Geyser, Jenpec, Coway, Nanohome, Nanosky, Nanomax… đều được nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản… Từ các cửa hàng bán lẻ tới các trung tâm thương mại, giá bán các sản phẩm máy lọc nước chênh lệch nhau rất nhiều.

Theo một chủ đại lý trên đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội), hiện nay có hai công nghệ máy lọc nước chủ yếu là RO và Nano. Nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến giá cả mà ít khi quan tâm đến thương hiệu, nên cửa hàng phải nhập về nhiều loại để họ lựa chọn. Dòng máy nhập khẩu nguyên chiếc từ các thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản… thường có giá cao, còn những loại máy tự lắp ráp giá rẻ hơn.

Thị trường máy lọc nước cuối năm 2017 như thế nào?
Thị trường máy lọc nước cuối năm 2017 như thế nào?

Vì nguồn nước sinh hoạt của gia đình thường xuyên bị vẩn đục nên anh Nguyễn Trung Quốc sống ở Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) quyết định tìm mua máy lọc nước.

Thế nhưng, khi đến một trung tâm thương mại, anh Quốc không biết máy nào là của Việt Nam, máy nào là hàng nhập khẩu và đâu là hàng liên doanh, chủ yếu là nghe người bán giới thiệu. Anh Quốc thắc mắc, nghe tư vấn thì loại nào cũng tốt, rất khó lựa chọn, có những thương hiệu chưa thấy quảng cáo bao giờ, nhưng giá cũng ngang ngửa với các loại máy mang thương hiệu nổi tiếng.

Còn theo anh Chu Đại Bằng đang sinh sống ở tập thể Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), hiện gia đình đang sử dụng máy lọc nước sản xuất trong nước, nhưng không biết chất lượng có bảo đảm hay không.

Bởi lẽ, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất máy lọc nước giả tại Hà Nội, khiến người tiêu dùng bất an.

Thật giả khó phân

Trước nhu cầu sử dụng máy lọc nước tăng mạnh, một số doanh nghiệp, đối tượng đã sản xuất máy và màng lọc nước giả, nhái nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng rồi đưa ra thị trường tiêu thụ kiếm lời bất chính. Thêm nữa, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn hay không cũng rất mập mờ.

Tại buổi lễ công bố các công trình nghiên cứu khoa học về xử lý nước sinh hoạt diễn ra mới đây tại Hà Nội, đại diện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, nguồn nước ngầm ở một số nơi bị ô nhiễm các chất như: Sắt, Mangan, Amoni, Calci, Asen, Nitrit… Trong đó, nếu nguồn nước nhiễm Asen, Nitrit rất độc đối với sức khỏe con người.

Cũng theo đại diện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, công nghệ đang được ứng dụng để xử lý nước ngầm ở nước ta đã có từ lâu và chỉ xử lý hiệu quả đối với sắt, còn các tạp chất khác chỉ loại được một phần. Vì vậy, nhiều người muốn mua máy lọc nước để tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Thế nhưng, với “ma trận” máy lọc nước như hiện nay và sự thật – giả lẫn lộn, người tiêu dùng khó có thể biết đâu là máy lọc nước bảo đảm chất lượng.

Do đó, họ chỉ biết mua theo cảm tính, dựa vào lời quảng cáo từ các nhãn hàng. Một vấn đề quan trọng nhưng bị bỏ qua, đó là muốn lọc nước đạt hiệu quả, nguồn nước phải được kiểm tra để phát hiện ô nhiễm tạp chất gì, từ đó mới chọn loại máy lọc phù hợp.

Bởi mỗi loại máy lọc sẽ có tác dụng với từng loại tạp chất nhất định. Không phải loại máy nào cũng lọc được 100% các tạp chất tồn tại trong nguồn nước.

Công Ty Máy Lọc Nước Việt khuyên người tiêu dùng cần lưu ý, khi mua phải chọn hàng chính hãng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Mặt khác, khi chọn mua, gia đình cần kiểm tra chứng nhận xem chất lượng nước sau lọc có đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp hay không. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn Tổng Hợp